GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ MŨI NÉ – BÀI 11

 

Mũi Né
Phường
Hình ảnh cho thấy địa giới phường Mũi Né, còn mũi đất chếch về phía Đông Bắc là Hòn Rơm
 
Biệt danh Thủ đô resort của Việt Nam[1]
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Nam Trung Bộ
Tỉnh Bình Thuận
Thành phố Thành phố Phan Thiết
Địa lý
Tọa độ10°56′0″B 108°17′0″ĐTọa độ10°56′0″B 108°17′0″Đ
Diện tích 35,41 km²
[hiện]Vị trí Mũi Né trên bản đồ Việt Nam
Dân số (1999)
Tổng cộng 24.275 người
Mật độ 686 người/km²
 
 

 

Mũi Né là tên một mũi biển, một trung tâm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết[2] được đưa vào danh sách các khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hiện tại, Mũi Né là một phường của thành phố Phan Thiết với tổng diện tích là 35,41 km², dân số năm 1999 là 24.275 người, mật độ dân số 686 người/km².

(nguồn internet)

Từ một dải bờ biển hoang vu với các đồi cát đỏ như sa mạc nằm rất xa đường giao thông, chỉ có lác đác vài xóm chài nghèo, Mũi Né đã mọc lên hàng trăm khu resort. Cách trung tâm thành phố Phan Thiết 22 km về hướng Đông Bắc, Mũi Né được nối liền với thành phố biển này bởi hai con đường Nguyễn Đình Chiểu (đường 706) và Võ Nguyên Giáp (đường 706B) – được coi là tuyến trọng yếu cho ngành du lịch của Bình Thuận. Khi đến Mũi Né, du khách sẽ có thể được tham quan làng chài Mũi Né, có cơ hội chứng kiến được hoạt động của một làng chài xứ biển thuần chất Việt Nam.

Nguồn gốc tên gọi

  • Tên gọi Mũi Né xuất phát từ việc ngư dân đánh cá, mỗi khi đi biển gặp bão, thường đến đây nương náu. “Mũi” là cái mũi đất đưa ra biển lớn; “Né” có nghĩa là để né tránh, trốn thoát giông bão. Nơi đây có sự hài hòa giữa màu vàng của cát mịn, màu óng của nắng và màu xanh thẳm của biển cả đã tạo cảm giác ấm áp và trong lành, tuyệt vời thu hút hàng trăn ngàn du khách trong nước và quốc tế.
  • Tên gọi xuất phát từ công chúa Út của vua Chăm là công chúa Chuột – tương truyền vùng đất này của người Chăm, xưa kia lau sậy mọc “tùm lum”. Công chúa Chăm năm 16 tuổi mắc bệnh nặng khó qua khỏi nên về sau xây dựng miếu Am để tu tại Hòn Rơm. Nàng lấy biệt danh là bà Nà Né– lâu dần người dân đọc lệch chữ Nà Né thành Mũi Né. Né là tên của công chúa Út ấy – Mũi là mũi đất đưa ra biển.

Lịch sử

Tháp chăm (nguồn internet)

  • Thời Việt Nam Cộng hòa, Mũi Né là quận lị quận Hải Long, tỉnh Bình Thuận.
  • Sau năm 1975, thuộc xã Hàm Dũng, huyện Hàm Thuận, tỉnh Thuận Hải.
  • Năm 1979, xã Hàm Dũng giải thể để thành lập thị trấn Mũi Né – thị trấn huyện lị huyện Hàm Thuận.
  • Năm 1983, huyện Hàm Thuận chia tách thành hai huyện mới là Hàm Thuận Bắcvà Hàm Thuận Nam, lấy sông Cà Ty làm ranh giới. Đồng thời, chuyển thị trấn Mũi Né và xã Hàm Tiến về thị xã Phan Thiết quản lý và chuyển thị trấn Mũi Né thành phường Mũi Né.

Đường ra Mũi Né

Từ nội thành Phan Thiết ra Mũi Né khoảng 22 km, có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, nơi tham quan nằm rải rác trên đường. Bạn có thể dễ dàng tìm ra hơn chục resort, danh lam di tích nổi tiếng. Việc tập trung như thế này khiến cho đường ra Mũi Né thêm phần hấp dẫn, thú vị.

 

Resort ở mũi né 

Suối tiên Mũi né 

Hải sản biển Mũi né

Một số địa điểm nổi tiếng ở Phan thiết:

Nguồn: Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, được chúng tôi biên tập và bổ sung

Kevin Dong (Quỹ Đầu tư BĐS Fami Invest Mũi né – Phan thiết)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.